Suy thận mãn tính ở vật nuôi

addthis chia sẻ nút đến facebookfacebookFacebookShare để twittertwittertwitterShare đến Pinterestpinterestpinterestshare để moreaddthismore27

Một trong những bệnh mãn tính điển hình hơn được thấy trong thuốc thú y là suy thận mãn tính. Có nhiều tác nhân có thể gây ra suy thận mãn tính bao gồm nhiễm trùng do vi khuẩn/virus, phơi nhiễm độc tố (nghĩa là thuốc chống đông, thuốc chống viêm không steroid, kháng sinh cụ thể), cũng như bệnh tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch PET phản ứng với thận.

Các triệu chứng suy thận mãn tính bao gồm thờ ơ, thèm ăn cũng như giảm cân, tăng khát cũng như đi tiểu, mất nước, nôn, ngoài việc tăng mùi hôi của hơi thở. Điều quan trọng là phải có một công việc y tế đầy đủ bao gồm công việc máu CBC/hóa học, phân tích nước tiểu cũng như nuôi cấy nước tiểu để phân biệt suy thận mãn tính với các tác nhân khác của các triệu chứng điển hình này. Việc khám phá độ cao trong búi máu cũng như creatinine, ngoài việc pha loãng nước tiểu với các loại nước tiểu được thấy trên phân tích nước tiểu phù hợp với chẩn đoán suy thận mãn tính. Các bất thường trong phòng thí nghiệm điển hình khác bao gồm độ cao của phốt pho máu, giảm kali máu, cũng như thiếu máu của bệnh mãn tính.

Điều trị suy thận mãn tính sẽ yêu cầu giải quyết nhiều bất thường về trao đổi chất này để bệnh nhân cảm thấy tốt hơn. Nếu một bệnh nhân bị bệnh nặng khi mất sự thèm ăn và/hoặc nôn mửa, điều trị bằng chất lỏng IV có thể là yêu cầu đầu tiên trong bệnh viện thú y, cùng với kháng sinh toàn thân, cũng như thuốc giảm buồn nôn cũng như nôn mửa. Khi bệnh nhân được ổn định, việc tiếp tục điều trị bằng chất lỏng tại nhà thường là tốt nhất trong loại điều trị dưới da do người giám hộ động vật cung cấp một số lần một tuần. Điều này sẽ hỗ trợ giảm mất nước, ngoài việc xả độc tố thận ra khỏi dòng máu.

Một phần quan trọng khác của điều trị lâu dài tại nhà là việc cho ăn chế độ ăn ít protein, tốt nhất là chế độ ăn kiêng tại nhà, tuy nhiên chế độ ăn uống công nghiệp cũng là lựa chọn chấp nhận được. Các loại thuốc phụ trợ khác bao gồm thuốc uống để giảm buồn nôn cũng như nôn mửa, ngoài việc kích thích sự thèm ăn nếu cần. Thuốc để liên kết phốt pho cũng rất quan trọng trong việc làm chậm sự tiến triển của suy thận mãn tính. Với chế độ ăn uống tích cực cũng như điều trị y tế, hầu hết các vật nuôi có thể trực tuyến nhiều năm bị suy thận mãn tính.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *